Cây lọc không khí nhân tạo

02/10/2019
Tin tức

>> Một khởi nghiệp ở Mexico với ý tưởng chống ô nhiễm không khí bằng cây nhân tạo

Cây cối tự nhiên là một trong những cách tốt nhất  làm sạch không khí của Trái đất, nhưng chúng có những nhược điểm nhất định: chúng cần thời gian và không gian để phát triển.

Ý tưởng giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh:

Thứ tư, 2/10/2019, 17:59 (GMT+7)

https://vnexpress.net/thoi-su/thu-tuong-yeu-cau-ha-noi-tp-hcm-xu-ly-o-nhiem-khong-khi-3990775.html

 

''Báo cáo mới nhất của Bộ Tài nguyên Môi trường về hiện trạng không khí ở Hà Nội từ ngày 12 đến 29/9 (18 ngày) cho biết, chỉ số bụi PM2.5 ( loại bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người) liên tục cao hơn 50 - ngưỡng an toàn theo Quy chuẩn Việt Nam năm 2013 (trung bình 24 giờ là 50, trung bình năm 25). 

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên - Môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM) đo tại 30 vị trí trong tháng 9 cho thấy, các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO... tăng đột biến trong các ngày 18 đến 20/9. Đặc biệt, ngày 20/9 bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần; NO2 tăng 1,41 lần; CO tăng 1,4 lần. Kết quả này được công bố sau 8 ngày bầu trời TP HCM liên tục bị mù bao phủ, ghi nhận sự gia tăng bụi mịn PM10; PM 2.5 tăng từ 1,9 lên 2,2 lần''

 

>> Chúng ta cần làm gì để không khí trong lành hơn?

Qua tìm hiểu trên internet chúng tôi được biết hiện trên thế giới  một số giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm. Trong đó giải pháp cây nhân tạo là một những ý tưởng chúng tôi đánh giá cao, có thể phù hợp với một số khu vực mật độ dân cư đông và phương tiện giao thông cao, khu vui chơi ngoài trời,bệnh viện,...

>> Một khởi nghiệp ở Mexico với ý tưởng chống ô nhiễm không khí bằng cây nhân tạo

Cây cối tự nhiên là một trong những cách tốt nhất  làm sạch không khí của Trái đất, nhưng chúng có những nhược điểm nhất định: chúng cần thời gian và không gian để phát triển.

‘’BioUrban 2.0, một cây nhân tạo hút ô nhiễm không khí nhiều tương đương 368 cây thật’’

Được thiết kế bởi một công ty khởi nghiệp ở Mexico, cấu trúc kim loại cao chót vót sử dụng vi tảo để làm sạch carbon dioxide và các chất gây ô nhiễm khác từ không khí, trả lại oxy tinh khiết cho môi trường.

Với chiều cao 4,2 mét (gần 14 feet) và rộng gần ba mét, thiết bị trông giống như một cây thánh giá giữa một cái cây và một tòa nhà cao tầng hiện đại, với một thân cây bằng thép tỏa ra các dải kim loại đồng tâm đang nổi lên.

 

Jaime Ferrer, một đối tác sáng lập của BiomiTech, công ty đứng sau phát minh cho biết: "Những gì hệ thống này làm, thông qua công nghệ, là hít không khí  ô nhiễm và sử dụng sinh học để thực hiện quá trình tự nhiên (quang hợp), giống như một cái cây".

 

Người Mexico biết một hoặc hai điều về ô nhiễm không khí.

 

Thành phố Mexico, một khu vực đô thị rộng lớn với hơn 20 triệu người, thường xuyên phải tạm dừng cảnh báo ô nhiễm không khí, gây ra bởi khí thải từ hơn năm triệu xe hơi, các ngành công nghiệp gây ô nhiễm và thậm chí là núi lửa Popocatepetl gần đó.

 

"BioUrban 2.0" có thể hút ô nhiễm không khí nhiều như 368 cây thật

Ferrer cho biết mục tiêu của công ty là giúp các thành phố như vậy đạt được không khí sạch hơn ở các khu vực mục tiêu, những khu vực được sử dụng bởi người đi bộ, người đi xe đạp hoặc người già, ví dụ, khi trồng một số lượng lớn cây không phải là một lựa chọn.

 

Không cạnh tranh với cây

 

Trên toàn thế giới, ước tính bảy triệu người chết vì tiếp xúc với ô nhiễm không khí mỗi năm, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

 

"Chúng tôi quyết định công việc của chúng tôi là không chỉ đứng bên cạnh và để mọi người tiếp tục chết", Ferrer nói.

Ra mắt vào năm 2016, BiomiTech cho đến nay đã "trồng" ba cây: một ở thành phố Puebla, miền trung Mexico, nơi có trụ sở chính; một ở Colombia; và một ở Panama.

BiomiTech có một hợp đồng cho hai cây nữa ở Thổ Nhĩ Kỳ và các dự án trong công trình lắp đặt chúng ở Mexico City và Monterrey, ở phía bắc Mexico.

Một BioUrban thường có giá khoảng 50.000 đô la, mặc dù giá cuối cùng khác nhau tùy thuộc vào từng nơi

Mỗi "cây" BioUrban 2.0 nặng khoảng một tấn

Công ty chủ yếu bán chúng cho chính quyền địa phương cho đến nay, mặc dù các nhà tài trợ tư nhân đang cung cấp tài trợ ở Monterrey, một trung tâm công nghiệp cũng không xa lạ với ô nhiễm không khí.

Mỗi cây nặng khoảng một tấn, và làm sạch không khí nhiều như một hécta (2,5 mẫu Anh) rừng tương đương với những gì 2.890 người hít thở trong một ngày.

Dự án này gợi nhớ đến một dự án khác được đưa ra bởi một công ty Đức vào năm 2015, "Cây thành phố" khổng lồ, hình vuông rêu thẳng đứng cũng sử dụng quang hợp để làm sạch không khí xung quanh.

Ferrer khẳng định ý tưởng của BioUrban không phải là thay thế cây thật mà là bổ sung cho chúng ở những khu vực không thể trồng rừng.

"Chúng có thể được sử dụng ở các khu vực giao thông cao, các nhà ga giao thông, nơi bạn không thể trồng một hécta cây", ông nói với AFP.

 

"Hệ thống sẽ không chấm dứt ô nhiễm không khí ở Mexico City. Nhưng nó có thể làm giảm bớt vấn đề ở các khu vực giao thông cao."

Maria Jose Neg 21 tuổi, đi đến trường đại học gần nơi đặt cây đầu tiên, là một người hâm mộ.

"Nó sử dụng công nghệ để giúp môi trường. Đó là những gì chúng ta cần ngay bây giờ," cô nói.

Trong tương lai: Thêm 20% cây xanh trong các siêu đô thị có nghĩa là không khí và nước sạch hơn, sử dụng năng lượng và carbon thấp hơn

© 2019 AFP

Trích từ nguồn:

https://techxplore.com/news/2019-08-mexican-start-up-air-pollution-artificial.html

 

 

 

Bài viết liên quan

Tiêu chí sản phẩm '' Made in VietNam''
02/08/2019

Tiêu chí sản phẩm '' Made in VietNam''

Bộ Công Thương đưa ra tiêu chí 'made in Vietnam' Hàng "made in Vietnam" ngoài đạt tỷ lệ...